Menu

Chuyện thâm cung bí sử của 3 tuyển thủ nổi tiếng quê Đông Anh (2): Đã từng khuyên con bỏ nghề quần đùi, áo số

GiadinhNet – Yêu bóng từ sớm rồi cả 3 tuyển thủ quê Đông Anh cùng nhau xa nhà tới trung tâm huấn luyện từ lúc học cấp một. Sau hàng chục năm miệt mài khổ luyện, để có vinh quang cho Tổ quốc ngày hôm nay, cả 3 gia đình đã phải vượt qua không ít chông gai khó diễn tả bằng lời. Khi gợi mở về vấn đề này, cả 3 gia đình không muốn nòi nhiều vì họ sợ mang tiếng kể công.

Nhớ lại những chuỗi ngày đó, ông Nguyễn Huy Thành vẫn nổi… da gà. Ông Thành thổ lộ, đêm ông đi làm ở xưởng sắt, 2h chiều rời xưởng về nhà đưa Huy Hùng đến trung tâm huấn luyện ở Gia Lâm. Bất kể ngày nắng hay mưa, hai bố con cứ lóc cóc chở nhau vài ba chục cây số mỗi ngày. Ông Thành kể: “Tới nơi, con vào sân tập, bố mệt quá, lả đi trên bậc thềm nhà thi đấu Gia Lâm mà ngủ lúc nào không hay. 5h chiều, con tập xong, chạy ra lay bố dậy rồi hai bố con chở nhau về Đông Anh. Có hôm trời mưa, nhìn cám cảnh, thầy bọn trẻ bảo tôi vào trong hiên mà nằm cho khỏi ướt”.

“Đi hết cuộc đời này, bố con tôi vẫn không thể quên được người thầy nơi con tôi học. Những người như thế phải có duyên lắm thì cha con tôi mới may mắn gặp được trong đời. Thấy học trò nghèo, thầy cứ móc túi dúi cho mấy chục nghìn để các con có đồ lót dạ dù lương thầy có được bao đồng cho cam. Giờ khi thành đạt, tôi vẫn thường nhắc con, nơi đầu tiên con phải tìm về đó là nhà của người thầy đó. Đi đâu con cũng phải nhớ lấy cuội nguồn đã giúp mình lớn khôn. Biết con đam mê nhưng đã có lần gia đình tôi như không trụ nổi, tôi bảo con thôi bóng banh về đi học, thấy con buồn, vợ chồng tôi lại cố. Đá bóng cũng tốn kém lắm, lương tôi đi làm 3 tháng không đủ mua cho con được một đôi giầy tốt. Có giầy nhưng con đá được tầm mươi ngày đã rách như tổ đỉa. Có lần xót tiền, mang chỉ ra khâu cho con đá tiếp, nhưng giầy khâu lại đá không thật chân. Nhìn thấy con mà thương, rồi lại cố gom góp mua cho con đôi giầy mới”, ông Thành tâm sự.

Trường hợp Quang Hải cũng vậy. Cũng vì khó khăn mà bố mẹ Quang Hải có lần khuyên con nên bỏ nghiệp quần đùi, áo số. “Thời đó khó khăn chung, nhà làm nông nghiệp lấy đâu ra cho dư giả. Khuyên con bỏ về, phần vì thương con vất vả, phần vì nhớ con nhưng lớn hơn là nhà không có tiền để đầu tư nhiều cho con. Ngày đầu đưa con xuống trung tâm huấn luyện, chiều về hai vợ chồng ôm nhau ngồi khóc”, ông Thuần chia sẻ.

Đỡ hơn Quang Huy và Huy Hải, kinh tế nhà Duy Mạnh không đến nỗi chật vật. Ấy vậy mà bà Lan cũng có lần bấm bụng xuống Gia Lâm quyết đón con về. Bà Lan nói: “Hồi đó chúng nó còn bé tí ti, ở nhà nằm ngủ đạp chăn ra là có mẹ đắp chăn vào cho. Cái hôm đưa con xuống trung tâm huấn luyện ở Gia Lâm, nhìn mà cám cảnh. Con ngủ giường tầng, tắm nhà tắm tập thể. Xa con được mấy hôm, hai vợ chồng không chịu nổi lại kéo nhau xuống Gia Lâm tính đón con về. Đến nơi Mạnh nói: “Mẹ cứ yên tâm, con phải sống xa gia đình thì mới rắn rỏi, vì đam mê nên con chấp nhận được”. Vừa gặp đã nghe con nói như ông trẻ khiến cả vợ chồng tôi bất ngờ nên tôi bảo chồng chẳng cố nài con bỏ cuộc nữa. Cũng nhờ đó mà Mạnh có ngày hôm nay”.

“Đi hết cuộc đời này, bố con tôi vẫn không thể quên được người thầy nơi con tôi học. Những người như thế phải có duyên lắm thì cha con tôi mới may mắn gặp được trong đời.

Ông Nguyễn Huy Thành bố Huy Hùng

Ông Huy Thành, bố cầu thủ Huy Hùng luôn tự hào về con trai.
Ông Huy Thành, bố cầu thủ Huy Hùng luôn tự hào về con trai.

Cầu thủ Huy Hùng: Học tốt nhưng quá nghịch nên bố cho đi… “cải tạo”

Ông Thành – bố cầu thủ Huy Hùng cho biết: “Hồi học lớp 3, Huy Hùng tham gia đội bóng nhi đồng đá giải của xã, đạt giải Nhất nên Hùng được chọn vào đội của huyện, sau đó vào đội thành phố. Hùng học khá, nhiều năm liền đạt học sinh tiên tiến nhưng vì quá nghịch và đam mê đá bóng nên gia đình quyết định cho sang trung tâm ở Gia Lâm để huấn luyện. Năm 2010, Hùng tham gia đá giải U21 Báo Thanh niên. Trước lúc đi, Hùng có đề xuất, nếu Hùng và câu lạc bộ vào trận chung kết thì bố mua cho Hùng một chiếc xe máy. Cuối giải, câu lạc bộ của Hùng vào chung kết và giành chức vô địch. Lúc đó tôi mới té ngửa ra là nhà không có tiền, ít hôm nữa con về mà mình không thực hiện lời hứa thì không được. Thế là trong vài hôm, tôi phải chạy vạy, vay khắp nơi mới đủ tiền mua cho Hùng một chiếc xe máy. Chiếc xe đó giờ vẫn được Hùng giữ để làm kỷ niệm dù chẳng mấy khi dùng đến”..

Minh Anh

Được đăng bởi: Happy8

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *