Menu

“Điểm nghẽn” hôn nhân trong gia đình ông chủ cà phê Trung Nguyên

GiadinhNet – “Làm sao để cân bằng được công việc và gia đình”? luôn là câu hỏi khó không chỉ đối với riêng gia đình ông chủ cà phê Trung Nguyên.

Đau đáu một khát vọng sự nghiệp

Nếu để ý những lần doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ xuất hiện trên truyền thông, thông điệp của ông luôn nhất quán nói về khát vọng Việt vươn tầm ra thế giới. Đam mê và khát vọng này luôn được ông Vũ lấy làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động của mình và Trung Nguyên.

Năm 2011 với tư cách là nhà tài trợ quỹ nhân tài Đất Việt cùng báo Thanh niên, ông Đặng Lê Nguyên Vũ từng đánh trượt 1 ứng viên thạc sĩ dành học bổng tiến sĩ nước ngoài bởi khát vọng của người này quá nhỏ bé, chỉ mong đóng góp cho cơ quan, tổ chức của mình. Theo ông Vũ, nếu là một nhân tài cần phải có khát vọng giúp nước, sửa đời thì mới được.

Vốn trăn trở với câu hỏi tại sao Việt Nam còn nghèo, thua kém các nước trên thế giới, phân tích các yếu tố từ diện tích, tài nguyên, dân số cho đến tuổi đời lịch sử, ông Vũ cho rằng câu trả lời nằm ở khát vọng người Việt so với thế giới.

“Cái chúng ta thua là khát vọng của chúng ta hình như khá khiêm tốn. Nó chỉ vĩ đại khi dân tộc rơi vào thế đường cùng. Còn tính chủ động khai phá, chinh phục, khát vọng, ước mơ, tưởng tượng là đang thiếu. Mỗi cá nhân, tổ chức cũng thế”, ông Vũ nhận xét.

Tất nhiên không chỉ nói suông, ông Vũ và tập đoàn Trung Nguyên cũng thường xuyên có những hoạt động hướng tới thế hệ trẻ nhằm nâng cao khát vọng Việt như tặng sách Đắc nhân tâm, Không bao giờ là thất bại- tất cả là thử thách, Nghĩ giàu làm giàu, Khuyến học và Quốc gia khởi nghiệp từ năm 2012. Hiện nay Trung Nguyên còn có hẳn dự án mang 2,8 triệu cuốn sách đến thanh niên, lực lượng quân đội và các thư viện cộng đồng trên toàn quốc cùng với sự tham gia của nhiều người nổi tiếng.

Hay mới đây trong sự kiện trở lại sau 5 năm thiền định, ông Vũ cho biết đã có lời giải cho tất cả mọi câu hỏi trên thế giới này, đồng thời sẽ đưa Trung Nguyên trở thành tập đoàn thống lĩnh toàn cầu, khác biệt và duy nhất toàn cầu.

Với nhiều người, những gì doanh nhân này đang nói và làm là những điều vĩ cuồng, nhưng xét theo góc độ tư duy khác biệt thì ông Vũ đã thành công khi tìm ra đam mê, khát vọng và chọn đúng việc cho mình.

Cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp

Ít khi nhắc đến gia đình nhưng trong chương trình phỏng vấn của FBNC năm 2011, khi được hỏi về làm sao cân bằng gia đình và công việc, nhà sáng lập Đặng Lê Nguyên Vũ từng thừa nhận đây là thách thức của cá nhân ông.

“Ước mơ, khát vọng chinh phục của tôi rất lớn. Lo bao nhiêu đó không đã mệt rồi. Tôi lại còn nặng nợ thêm chuyện nữa là hùng mạnh quốc gia. Một ngày 24 giờ thôi, chúng ta ngủ mất mấy tiếng rồi,.. phía gia đình tôi hình như cũng phải chịu hy sinh. Tôi cũng áy náy nhưng xét cho cùng cái gì đó cũng có cái giá của nó. Những người trong gia đình hiểu được cái đó là điều tốt”, ông Vũ chia sẻ.

Nếu không thể cân bằng được công việc và gia đình thì có nghĩa một thứ phải hy sinh cho thứ còn lại. Trong trường hợp trái tim, khối óc luôn chỉ dành cho những khát vọng lớn lao thì sự đồng hành và thấu hiểu của những thành viên trong gia đình thật sự cần thiết.

Kết hôn với bà Lê Hoàng Diệp Thảo, cả hai đã đi qua những thăng trầm để khởi nghiệp cà phê Trung Nguyên. Đến nay khi đứa con tinh thần lớn mạnh, cùng sự ra đời của 4 đứa con đẻ, lẽ ra Đặng Lê Nguyên Vũ và Lê Hoàng Diệp Thảo đã là những người có tất cả. Nhưng mọi sự đổi thay khi những mâu thuẫn về điều hành Trung Nguyên, về đường lối phát triển, về khát khao gia đình giữa Đặng Lê Nguyên Vũ và Lê Hoàng Diệp Thảo đã đẩy cả gia đình đến bến bờ tan vỡ. Ngày hôm nay ra tòa, sự mệt mỏi đọng lại trên gương mặt cả hai.

Xuất hiện ở tòa những đầu phiên xử ly hôn, bà Thảo nghẹn ngào khi cho biết là một người phụ nữ, không ai mong muốn đứng trước tòa để ly hôn chồng, làm tan đàn xẻ nghé mái ấm của gia đình nhất là giữa bà và chồng, ông Đặng Lê Nguyên Vũ là những người cùng nhau khởi nghiệp từ khó khăn. Còn ngày hôm nay (1/3), bà Lê Hoàng Diệp Thảo đến tòa sớm, trong bộ váy vest trắng. Ngồi ở hàng ghế nguyên đơn cùng hai luật sư của mình, vẻ trầm ngâm, bà nói: “Ai trong hoàn cảnh này chẳng buồn, cứ để cho chuyện gì đến thì đến”. Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đến tòa, cùng luật sư đi thẳng vào phòng xử. Cũng như bà Thảo, ông nói những ngày qua thấy rất buồn.

Điểm cuối của phiên tòa, còn lại, là phân chia tài sản. Nhưng sự mất mát đâu chỉ ở những con số. “Gia đình cũng phải chịu hy sinh”, Đặng Lê Nguyên Vũ đã từng nhìn nhận vậy. Không thể đong đếm được những hy sinh của chính Đặng Lê Nguyên Vũ, của Lê Hoàng Diệp Thảo và của chính những thành viên trong gia đình để đổi lại sự thành công của Trung Nguyên, để đổi lại khát vọng còn dở dang của Đặng Lê Nguyên Vũ…

Bước cuối cùng của cuộc hôn nhân của hai người “như sinh ra để dành cho nhau” đến hồi kết thúc, khi người còn lại đã bất đồng và mệt mỏi trong sự hy sinh.

Sự nghiệp chính là một công việc ổn định và thăng tiến theo thời gian. Các chuyên gia tư vấn cho rằng sự thành đạt của mỗi người chính là một sự nghiệp ổn định và một gia đình hạnh phúc. Người thành đạt cần phải có một công sở để đi làm và một mái ấm để quay về.

Để cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp, mỗi cá nhân cần phấn đấu và biết yêu quý công việc của mình để có thể mang lại sự vững bền, ổn định cho cuộc sống. Giữa vợ chồng nên có một sự đồng đẳng. Cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình chính là sự hài hòa giữa trách nhiệm gia đình với trách nhiệm xã hội. Tuy nhiên, đã là vợ chồng không thể tránh khỏi những xích mích, giận hờn hay cãi vã nhau. Các chuyên gia khuyên rằng không nên quá lo lắng bởi đó chính là những thanh âm cần có của một cuộc sống gia đình. Nó giải thoát những vướng mắc và giúp mỗi cá nhân hiểu hơn đối phương của mình, từ đó tự hoàn thiện và sống tốt nhau hơn.

Phương Nghi (t/h)

Khát khao về gia đình bình thường của Đặng Lê Nguyên VũKhát khao về “gia đình bình thường” của Đặng Lê Nguyên Vũ

GiadinhNet – Được coi là một doanh nhân có tầm ảnh hưởng lớn, đặc biệt đối với những người trẻ trong khi khởi nghiệp, như bao người đàn ông khác, ông Đặng Lê Nguyên Vũ có những khát khao về một gia đình yên ấm, với những tiêu chí rõ ràng đòi hỏi ở người phụ nữ trong gia đình.

Cuộc hôn nhân của Vua cafe Trung Nguyên có thể cứu vãn nhờ 5 định luật nàyCuộc hôn nhân của Vua cafe Trung Nguyên có thể cứu vãn nhờ 5 định luật này

GiadinhNet – Tại sao đôi doanh nhân tài giỏi, có chung 4 đứa con và khối tài sản đồ sộ lại không thể thỏa thuận chia tay một cách yên ả, lịch sự, để sau đó mạnh ai nấy tự do bước trên con đường riêng, với mục tiêu riêng của mình? Dao sắc không gọt được chuôi?

Điểm mấu chốt khiến gia đình thống trị cà phê Trung Nguyên tan vỡ là gì?Điểm mấu chốt khiến gia đình thống trị cà phê Trung Nguyên tan vỡ là gì?

GiadinhNet – Hôn nhân bền vững dựa vào 2 điều tiên quyết, là thấu hiểu và đáp ứng. Vì vậy nếu không thể hiểu nhau cần gì, đáp ứng nhu cầu của nhau thì trước sau gì hôn nhân ấy cũng buộc phải đi đến hồi kết.

Tiền để làm gì? Tiền nhiều để làm gì mà để ngày hôm nay ngồi như thế này?Tiền để làm gì? Tiền nhiều để làm gì mà để ngày hôm nay ngồi như thế này?

GiadinhNet – Câu nói của ông Đặng Lê Nguyên Vũ chất vấn vợ trong phiên tòa ly hôn của gia đình, khiến không ít người nghẹn ngào và nhiều suy ngẫm.

Được đăng bởi: Happy8

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *