Menu

Luật ly hôn quyền nuôi con: Cha hay mẹ sẽ thắng?

Chào luật sư! Tôi là P.T.T, năm nay 31 tuổi. Tôi đã kết hôn được 7 năm và có 1 con trai 4 tuổi. Vợ chồng tôi sở hữu 3 quán cà phê nhưng kinh tế do chồng tôi nắm giữ. Gần đây chồng tôi có dấu hiệu ngoại tình và bạo hành mỗi khi về nhà. Anh ấy giao hết gánh nặng kinh tế như tiền thuê nhà, tiền sinh hoạt phí và học phí của con lên vai tôi. Tôi thực sự rất mệt mỏi và không biết làm thế nào.

Luật sư trả lời:

Bạn T thân mến,

“Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, các cuộc hôn nhân khác nhau có những điều khó nói khác nhau. Dù cho vì lý do gì đi chăng nữa thì bạo hành gia đình cũng đáng bị lên án. Hơn nữa, như bạn chia sẻ, dù chồng bạn đang nắm giữ chủ yếu kinh tế gia đình, nhưng lại đẩy hết gánh nặng kinh tế lên vai bạn. Tất cả những điều trên cho thấy rằng, quyết định ly hôn của bạn là đúng đắn.

Khi bạn đã xác định tư tưởng cần phải giải thoát cho mình bằng cách ly hôn, dưới đây sẽ là những tư vấn hữu ích nhất cho bạn:

1.Xác định và xử lý việc ngoại tình của chồng

Như bạn đã chia sẻ, bạn cảm thấy chồng mình có những dấu hiệu ngoại tình. Việc bạn cần làm hiện tại là giữ được bình tĩnh và thu thập được những chứng cứ ngoại tình chính xác và hợp pháp.

Sau khi xác minh được việc ngoại tình là có thật, bạn cũng có thể tố cáo hành vi ngoại tình của chồng để anh ta bị xử phạt hành chính từ 1.000.000 – 3.000.000 đồng đối với hành vi:

• Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

• Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

• Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ.

Việc chứng minh được chồng ngoại tình sẽ giúp bạn giành được lợi thế trong việc phân chia tài sản và quyền nuôi con và là căn cứ để bạn khởi kiện ly hôn đơn phương cùng với căn cứ bạo hành theo quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

2. Nộp đơn ly hôn

Thủ tục ly hôn đơn phương như sau:

• Bước 1: Nộp hồ sơ

Chồng hoặc vợ nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú và làm việc.

• Bước 2: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện Tòa án phân công thẩm phán xem xét tính hợp lệ của Hồ sơ khởi kiện.

• Bước 3: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày được phân công, nếu hồ sơ đã hợp lệ và đầy đủ, thẩm phán ra Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí và gửi cho người khởi kiện.

• Bước 4: Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện nơi Tòa án có thẩm quyền giải quyết và nộp lại Biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

• Bước 5: Sau khi nhận được Biên lai thu tiền tạm ứng án phí, Tòa án mới ra Thông báo về việc thụ lý vụ án và gửi cho các đương sự.

• Bước 6: Tòa án tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung. Thời gian giải quyết tối đa là 06 tháng, tuy nhiên trên thực tế có thể kéo dài hơn rất nhiều.

3. Quyền nuôi con

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì quyền nuôi con sẽ do vợ, chồng thỏa thuận với nhau. Nếu như không thể thỏa thuận mà phải nhờ Tòa án quyết định, bạn phải biết răng Tòa án sẽ phán quyền nuôi con dựa vào các yếu tố:

Điều kiện kinh tế: Để có thể được trực tiếp nuôi dưỡng con thì cha hoặc mẹ cần phải đảm bảo điều kiện về mặt kinh tế. Tức là người nuôi dưỡng con phải đáp ứng được nhu cầu cần và đủ ở mức tối thiểu ở lứa tuổi của con.

Đạo đức và phẩm chất của cha, mẹ: Người có đạo đức tốt sẽ ảnh hưởng tốt tới sự phát triển của con. Như vậy, nếu bạn có thể khiến chồng bị xử lý về hành vi ngoại tình hoặc các bằng chứng bạo hành, điều đó sẽ thể hiện chồng bạn không có đạo đức và phẩm chất tốt, Tất nhiên bạn sẽ giành lợi thế hơn về điều kiện này.

Ngoài ra, trên thực tế, khi Tòa án quyết định quyền nuôi con thuộc về cha hoặc mẹ còn có nhiều yếu tố khách quan khác như: sức khỏe của cha mẹ, điều kiện về thời gian cho con, môi trường sống, v.v..

Để hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật về quyền nuôi con khi ly hôn, bạn có thể tham khảo tại: https://dichvulyhonhanoi.vn/luat-ly-hon-quyen-nuoi-con hoặc liên hệ với Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự:

Địa chỉ website: https://dichvulyhonhanoi.vn/

Hotline tư vấn miễn phí 24/24: 0917894567

Điện thoại: 0243 200 7447.

PV

Được đăng bởi: Happy8

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *