Menu

Ngỡ ngàng trước tuyệt phẩm “hoa đá” của cô gái 30 tuổi cao 70cm, nặng 13kg

GiadinhNet – Ít ai biết được những sản phẩm hoa đá, tranh đính đá đang được trưng bày tại Triển lãm “Hoa đá” ở 31 A Văn Miếu được làm từ đôi bàn tay của cô gái khuyết tật cao 70cm, nặng 13kg.

Khát khao học chữ, làm hoa giấy của cô gái khuyết tật cao 70cm, nặng 13kgKhát khao học chữ, làm hoa giấy của cô gái khuyết tật cao 70cm, nặng 13kg

GiadinhNet – 38 tuổi, chỉ nặng 13kg, không đi lại được và đang phải chống chọi với nhiều căn bệnh hiểm nghèo như tim to, viêm phổi… nhưng chị Nguyễn Thị Hòa (ở huyện Kiến Thụy, Hải Phòng) vẫn tự học ở nhà, đọc thông viết thạo. Chị Hòa còn rất khéo léo tự tay làm ra những sản phẩm đẹp mắt như hoa giấy, hoa đá, tranh thêu chữ thập, tranh đính đá rất độc đáo và hỗ trợ cho nhiều người khác có thêm thu nhập.

Chị Nguyễn Thị Hòa, SN 1980 ở huyện Kiến Thụy, Hải Phòng ngay từ khi sinh ra đã không may mắn như nhiều người khác. Đã ngoài 30 tuổi nhưng chị Hòa vẫn chỉ như một trẻ chưa đầy 3 tuổi khi chỉ cao 70cm và nặng 13kg. Chị không ngồi được, cũng không đi lại được. Cuộc sống bị giam mình trong 4 bức tường cũ kĩ, không được đi học, không tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Cơ thể chị cứ mềm như sợi bún, phải chống chọi với nhiều căn bệnh hiểm nghèo như tim to, viêm phổi… Nhiều người vẫn bảo chị là “đồ bỏ đi”, nhưng có lẽ ông trời không lấy của ai tất cả khi cho chị có được trí tuệ lớn lên theo thời gian của “một người bình thường”. 19 tuổi, sau khi ốm suýt chết, chị Hòa bỗng thấy mình có khả năng tiếp thu mặt chữ rất nhanh. Chị phát hiện ra mình biết đọc và nhờ sự hỗ trợ của mọi người cùng ý chí vươn lên, chị bắt đầu biết đọc chữ và hiện tại có thể đọc thông viết thạo, thậm chí còn làm thơ rất hay.

Chị cố gắng thực hiện toàn bộ sinh hoạt cá nhân của mình. Điều đặc biệt là với đôi tay yếu ớt của mình, chị còn làm ra những sản phẩm làm đẹp cho đời. Những lọ bình hoa được kết từ “đá nhân tạo”, những bức tranh thêu, tranh ghép đá…, tất cả được làm lên từ đôi bàn tay mềm yếu nhưng với một ý chí vươn lên mạnh mẽ.

Ngoài việc kiếm thêm thu nhập cho mình, hỗ trợ kinh tế cho gia đình, chị còn giúp được những người khuyết tất khác và thậm chí là cả người lành lặn có được công ăn việc làm.

Sau rất nhiều nỗ lực, triển lãm về sản phẩm của chị Hòa lần đầu tiên đã được thực hiện dưới sự hỗ trợ của nhiều nhà hảo tâm. Triển lãm các tác phẩm hoa đá, tranh đính đá của chị đang diễn ra ở Nguyen Art Gellery, 31A Văn Miếu, Hà Nội.

Anh Lê Xuân Hưởng – chủ phòng tranh Nguyen Art và cũng là một trong những người thực hiện triển lãm thiện nguyện này cho chị Hòa chia sẻ: “Cách đây hơn một tháng, tôi mới gặp được Hòa nhưng khi mới gặp đã rất ngưỡng mộ nghị lực phi thường của Hòa. Ở phòng tranh này, thường chúng tôi hay tổ chức triển lãm tranh cho các họa sỹ, nhà điêu khắc. Đó có thể là các tác phẩm nghệ thuật, có thể là tranh, tượng… của những họa sỹ tài năng.

Lần này chúng tôi quyết định tổ chức buổi triển lãm cho các sản phẩm của Hòa. Các sản phẩm của Hòa có thể chưa phải đạt tầm nghệ thuật nhưng về một mặt nào đó hơn cả nghệ thuật. Nó từ trái tim, đôi tay của một cô gái thực sự phi thường. Chính bởi vậy mà ngay khi gặp, chúng tôi đã muốn thực hiện một chương trình cho cô ấy để quảng bá sản phẩm ra công chúng để nhiều người biết hơn. Và cũng tạo động lực cho những người khác không chỉ là những người khuyết tật mà cả những người bình thường. Chúng tôi đặt tên triển lãm là “Hoa Đá” bởi cô ấy không chỉ là một bông hoa mọc lên từ đá sỏi. Qua đây, tôi tin rằng mọi người sẽ sẵn sàng chung tay để hỗ trợ cho những người kém may mắn như Hòa”.

Nhiều quan khách đến thăm quan triển lãm “Hoa Đá” đã rất bất ngờ khi biết về những sản phẩm đẹp mắt, tinh tế được làm ra từ một người khuyết tật như chị Hòa. Bởi với những người bình thường để làm ra các sản phẩm này cũng không phải ai cũng làm được. Trong khi chị Hòa chỉ có đôi bàn tay, đôi chân không hoạt động được và thường xuyên phải nằm để làm ra sản phẩm thì đó là một nghị lực rất lớn. Không ít người sau khi thăm quan đã sẵn sàng mua những sản phẩm này về diện Tết.

Một số hình ảnh ở cuộc triển lãm “Hoa đá” cùng những tác phẩm của chị Hòa:

Triển lãm được thực hiện bởi nhiều nhà thiện nguyện.

Triển lãm được thực hiện bởi nhiều nhà thiện nguyện.

Triển lãm thu hút nhiều người tham dự.

Triển lãm thu hút nhiều người tham dự.

Nhiều người không nghĩ đây là những sản phẩm được làm từ một cô gái khuyết tật trong hình hài như đứa trẻ như chị Hòa.

Nhiều người không nghĩ đây là những sản phẩm được làm từ một cô gái khuyết tật trong hình hài như đứa trẻ như chị Hòa.

Cả những em nhỏ cũng tỏ ra rất thích những sản phẩm này. Ảnh: PT

Cả những em nhỏ cũng tỏ ra rất thích những sản phẩm này. Ảnh: PT

Ý chí của chị Hòa khiến nhiều người khâm phục và muốn lưu lại kỉ niệm với chị. Ảnh: PT

Ý chí của chị Hòa khiến nhiều người khâm phục và muốn lưu lại kỉ niệm với chị. Ảnh: PT

Không chỉ là hoa đá, sản phẩm tranh đính đá của chị Hòa được nhiều khách đánh giá cao. Ảnh: PT

Không chỉ là hoa đá, sản phẩm tranh đính đá của chị Hòa được nhiều khách đánh giá cao. Ảnh: PT

Vị khách hàng này đã nhanh chóng lựa cho mình những lọ hoa. Ảnh: PT

Vị khách hàng này đã nhanh chóng lựa cho mình những lọ hoa. Ảnh: PT

Phương Thuận

Được đăng bởi: Happy8

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *