Menu

Nhẹ người, hạnh phúc khi đau ốm được cả nhà yêu thương

GiadinhNet – Mỗi lần cha mẹ đau ốm là một lần phản chiếu cách nuôi nấng, dạy dỗ tình yêu thương qua sự chăm sóc của các con. Con cái đều biết xót thương cha mẹ, nhưng để thể hiện sự quan tâm ân cần khi cha mẹ ốm thì cần có hình mẫu để noi theo.

Sáng nay cô Út (7 tuổi) tháo chiếc vòng bạcđeo vào tay chị Nguyễn Thị Hoa (Hà Nội) và nói:

– Mẹ đeo tới khi nào khỏi ốm thì con mới lấy lại nhé.

Chị Hoa thấy cảm động vì thấy cô Út đã biết quan tâm tới mẹ. Tối qua đi về mắc mưa nên chị mắc cảm cúm, bảo cô Út nằm cách mẹ chừng sải tay, Út ngoan ngoãn làm theo, còn mau mắn lấy cặp nhiệt độ đưa cho mẹ đo thân nhiệt nữa.

Còn cô Hai và cô Ba (sinh đôi và cùng 15 tuổi) thì bảo nhau là mẹ làm việc nhiều quá nên giờ ốm, rồi thay nhau mang nước cam và nhắc mẹ nghỉ ngơi, hỏi mẹ muốn ăn gì để nấu. Thấy mẹ vẫn kỳ cạch gõ máy tính, hai đứa xót xa:

– Mẹ nghỉ đi, đau ốm thế mà vẫn ngồi làm máy tính chi?

Chồng chị đang đi công tác xa nghe con báo “mẹ ốm” cũng gọi điện về hỏi thăm vợ với giọng rất dịu dàng… khiến chị nhẹ lòng. Mẹ chồng thì đánh gió, nấu cháo và hướng dẫn các cháu chăm sóc mẹ… khiến chị thấy được cả nhà yêu thương, cảm nhận được sự quan tâm, chăm sóc của từng người thân… Cơn cảm cúm cũng nhẹ bớt phần nhiều, bản thân chị Hoa thấy nhẹ người và cảm giác hạnh phúc khi thấy mình đau ốm mà được cả nhà quan tâm, hỏi han, săn sóc.

Hàng ngày cha mẹ cần thể hiện quan tâm chăm sóc để con cái học theo (ảnh minh họa)

Hàng ngày cha mẹ cần thể hiện quan tâm chăm sóc để con cái học theo (ảnh minh họa)

Rất nhiều cha mẹ than phiền là không được con cái hỏi han chăm sóc khi đau ốm, không phải vì trẻ không yêu thương cha mẹ, mà đã có những trẻ tâm sự rằng: “Em rất yêu thương ba mẹ, nhưng không biết thể hiện tình thương đó thế nào, đôi khi còn rất ngại bày tỏ tình yêu thương cha mẹ” – điều này có lẽ ai cũng trải qua, bởi hàng ngày nếu trẻ không nhìn thấy cha mẹ quan tâm, chăm sóc người thân thì trẻ không học được thói quen chăm sóc, ân cần với bố mẹ lúc đau mệt, và sẽ không thể hiện được tình yêu thương khi cha mẹ đau ốm.

Các nhà tâm lý học cho rằng, bên trong mỗi đứa trẻ đều yêu thương cha mẹ. Chỉ cần cha mẹ mệt mỏi là tự khắc nỗi xót thương cha mẹ rất đẹp ấy được biểu hiện thành sự chăm sóc. Nhưng những đứa trẻ cũng cần một hình mẫu để học cách thể hiện, thực tập theo.

Vì vậy các bậc cha mẹ đừng chỉ chú trọng việc bồi dưỡng tiếng Anh, kỹ năng sinh tồn và các kỹ năng sống… mà quên nuôi dưỡng cho con nhu cầu tự nhiên nhất – đó là nhu cầu trao đi sự quan tâm, chăm sóc của mình đối với người thân. Việc này không thể hướng dẫn được bằng lời nói, mà phải thông qua cảm nhận hàng ngày.

Với gia đình chị Hoa mỗi đứa con đều có những nhu cầu khác nhau, và cha mẹ cần quan tâm tới các nhu cầu này khi chăm sóc chúng. Ví dụ: cô Út nhà chị rất thích được ghi nhận các bức vẽ của mình với ba. Khi ba đi công tác cô Út đếm từng ngày chỉ để “cho bố xem bức tranh”. Đáp ứng nhu cầu này chị đã hướng dẫn con xem lịch ngày, và sáng nay con nhắc: “Hôm nay là thứ bảy, mai bố về mẹ ạ!” (hy vọng là bố không hắt hơi vì ngày nào con cũng nhắc)

Còn hai con gái lớn có nhu cầu rất lớn về sự tự do, thích độc lập, tự quyết những việc liên quan. Chị thể hiện sự quan tâm bằng gọt một đĩa xoài và đặt chai nước lên bàn học, nhắc hai con nghỉ học, ăn hoa quả và uống nước đều đặn. Vậy là đủ.

Với sự hiểu biết nhu cầu của các con, cha mẹ sẽ có cách quan tâm phù hợp. Qua đó các con cảm nhận về cách chúng ĐƯỢC CHĂM SÓC, học cách lắng nghe nhu cầu của cha mẹ thông qua chính cái cách mà nhu cầu của trẻ được lắng nghe. Khi cảm nhận được nhu cầu của người khác trẻ sẽ thực tập và đáp ứng điều đó một cách tự nhiên.

Yêu thương đúng cách rất nhẹ nhàng, dịu dàng...

Yêu thương đúng cách rất nhẹ nhàng, dịu dàng…

Yêu thương đúng cách thường rất nhẹ nhàng, dịu dàng và không làm cho ai bị ngột ngạt – và được thể hiện trong mọi mối quan hệ. Chị Hoa luôn nhớ một vòng ôm của cô Út mỗi khi mẹ đi làm về, vòng tay chỉ vừa đủ chạm vào mẹ, không siết ghì cũng không lơi lỏng, với gương mặt bé xinh nhìn mẹ rất thư giãn. Lúc ấy chị hiểu con đang hạnh phúc, hiểu rõ cách yêu thương của con với mình.

Mỗi lần cha mẹ ốm là một lần phản chiếu về cách chăm sóc các con mình. Ai cũng cần một vòng ôm, và trẻ rất cần được nhìn thấy, được học thói quen chăm sóc, ân cần, hỏi han người thân lúc đau ốm.

Đặng Thị Hà

Học viện Tâm khí Việt (Ngọc Thụy, Long Biên – Hà Nội)

Được đăng bởi: Happy8

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *