Menu

Nụ cười trong trẻo và những lời ăn năn xém tí muộn màng của cậu thiếu niên từng nghĩ quẩn chỉ vì mâu thuẫn với cha mẹ

GiadinhNet – Có lẽ phần lớn các bậc cha mẹ không biết rằng có nhiều đứa trẻ thường ngày hay “dạ dạ vâng vâng”, phó mặc cho sự sắp đặt của họ lại đang sống một cuộc sống rất khốn khổ và đã rất nhiều lần nghĩ về lựa chọn ra đi mãi mãi…

Bất mãn ba mẹ, uống thuốc trừ sâu suýt mất mạng

Điển hình trong tháng qua, khoa Cấp cứu và hồi sức tích cực Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiếp nhận 1 trường hợp em Ng. D. K 15 tuổi, ngụ tại Hậu Giang, được chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ.

Khai thác bệnh sử, ghi nhận em buồn chuyện gia đinh, bất mãn nên uống thuốc trừ sâu nhãn HOPSAN 75 EC không rõ lượng, em khai khi còn tỉnh đã uống khoảng 2 nắp. Sau uống em ói liên tục nhiều đàm nhớt, khó thở, lơ mơ dần nên người nhà đưa vào một bệnh viện địa phương sơ cứu rồi chuyển Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Em Ng. D. K 15 tuổi được bác sĩ kịp thời cứu sống, sau khi uống thuốc trừ sâu vì bất mãn với ba mẹ. Được biết thuốc Hospan là thuốc trừ sâu hỗn hợp, phổ rộng, trừ được nhiều loài sâu chích hút và miệng nhai trên nhiều loại cây trồng. Lưu ý người dân khi sử dụng phải Cất giữ thuốc nơi an toàn, xa tầm tay trẻ em, không để chung với thực phẩm, thức ăn của gia đình, gia súc...Ảnh: BVCC

Em Ng. D. K 15 tuổi được bác sĩ kịp thời cứu sống, sau khi uống thuốc trừ sâu vì bất mãn với ba mẹ. Được biết thuốc Hospan là thuốc trừ sâu hỗn hợp, phổ rộng, trừ được nhiều loài sâu chích hút và miệng nhai trên nhiều loại cây trồng. Lưu ý người dân khi sử dụng phải Cất giữ thuốc nơi an toàn, xa tầm tay trẻ em, không để chung với thực phẩm, thức ăn của gia đình, gia súc…Ảnh: BVCC

Tại đây, em có biểu hiện lơ mơ mê, tím tái, thở yếu, tăng tiết đàm nhớt, đồng tử 2 bên co nhỏ khoảng 1mm, các bác sĩ cấp cứu nghi ngờ trẻ bị ngộ độc thuốc trừ sâu rầy nhóm phospho hữu cơ, nên xử trí cho thở máy, rửa dạ dày, uống than hoạt tính để hấp thu độc chất và điều trị thử thuốc giải độc atropine tiêm tĩnh mạch, thấy có đáp ứng với điều trị. Xét nghiệm định lượng men acetyl cholinesterase trong máu còn giảm nặng còn 840 đv/L (bình thường từ 5000-11000 đv/L) giúp khẳng định trẻ bị ngộ độc thuốc trừ sâu phospho hữu cơ.

Em K được tiếp tục điều trị atropine và truyền tĩnh mạch pralidoxime – là thuốc tăng cường phục hồi men acetyl cholinesterase – men này bị giảm do bị bất hoạt bới thuốc trừ sâu phospho hữu cơ đưa đến tình trạng ngộ độc.

Sau gần 1 tuần điều trị tình trạng em K cải thiện, được cai máy thở, tỉnh táo, chức năng cơ quan cải thiện, định lượng men ACE hồi phục khả quan. Đây là trường hợp khẩn cấp nhờ kinh nghiệm thực tế, dựa vào biểu hiện lâm sàng, các bác sĩ dưới sự chỉ đạo của BSCK2 Lê Vũ Phượng Thy, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – chẩn đoán đã chẩn đoán và điều trị kịp thời cứu sống em.

Lời ăn năn sau cơn bệnh thập tử nhất sinh

Nhìn những đứa trẻ nhỏ hơn mình cả chục tuổi, thoi thóp giành giựt sự sống xung quanh mình, K và ba mẹ nghẹn ngào ân hận và ôm nhau khóc suốt mỗi giờ thăm bệnh.

Em đã thực sự trưởng thành khi được sống lại một lần nữa. Cảm nhận được cái tình và sự quan tâm của mọi người dành cho mình, Em hứa với chuyên gia tâm lý và các y bác sĩ điều trị khi về nhà sẽ chăm ngoan học giỏi, phụ giúp cha mẹ nhiều hơn, không bốc đồng và yêu bản thân nhiều hơn…

Sau cơn thập tử nhất sinh, K đã hứa với chuyên gia tâm lý và các y bác sĩ điều trị khi về nhà sẽ chăm ngoan học giỏi, phụ giúp cha mẹ nhiều hơn, không bốc đồng và yêu bản thân nhiều hơn. Ảnh: BVCC

Sau cơn thập tử nhất sinh, K đã hứa với chuyên gia tâm lý và các y bác sĩ điều trị khi về nhà sẽ chăm ngoan học giỏi, phụ giúp cha mẹ nhiều hơn, không bốc đồng và yêu bản thân nhiều hơn. Ảnh: BVCC

Qua câu chuyện của em K, nhìn vào thực tế có thể thấy, đôi khi chúng ta khiến người thân bên cạnh mình phải hứng chịu những tổn thương sâu sắc nhất mà không hiểu được rằng cha mẹ hay người thân bên cạnh chính là phòng tuyến cuối cùng của con trẻ.

Ngoài kia, cũng đã từng có những người trẻ đứng trên bờ vực của sự bế tắc, muốn giải thoát bằng cách tự chấm dứt tất cả. Nhưng rồi họ lùi bước, vì nhớ đến gia đình vẫn còn đang chờ đợi ở phía cuối đường hầm và tương lai vẫn còn rộng mở ở phía trước.

Vì thế, thay lời cậu trai 15 tuổi vừa được chúng tôi cứu sống ấy, xin gửi đến bậc sinh thành, hãy bao dung hơn cho những trái tim non dại, và nên nhớ từng có câu nói: “Sau khi trưởng thành, bố mẹ đợi con nói một tiếng cảm ơn, nhưng con trẻ lại mong nhận từ bố mẹ một lời xin lỗi”. – Một vị bác sỹ chia sẻ.

Đối với nhiều bậc sinh thành, những câu nói kia chỉ đơn giản là lời nói trong lúc không kiềm chế được tâm trạng, qua rồi thì thôi; nhưng đối với những cô cậu thiếu niên đang trong độ tuổi nhạy cảm, chúng như những mũi dao dần khoét sâu những vết sẹo khó lành trong tận đáy tim con….

(Câu chuyện và hình ảnh sử dụng đã qua sự chấp thuận chia sẻ từ em K. và gia đình)

Rơi nước mắt bé 13 tuổi vờ bị bắt cóc để bố mẹ về thămRơi nước mắt bé 13 tuổi vờ bị bắt cóc để bố mẹ về thăm

Dr. Nick Nguyễn Cát

Được đăng bởi: Happy8

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *