Menu

Nước mắt mẹ đơn thân (21): Vào tù chỉ vì khát khao mang lại một người cha cho con

GiadinhNet – Biết không thể nào chung sống với Kiệt được, Nhàn thương con nên cô quyết định rời khỏi nhà, để cho con sống riêng với Kiệt một thời gian. Nhưng bi kịch cuộc đời cô vẫn không chịu dừng lại với người mẹ đơn thân này.

LTS: Hành trình làm mẹ đơn thân chưa bao giờ là dễ dàng với một người phụ nữ. Có muôn vàn lý do để một người phụ nữ chọn cách làm mẹ đơn thân. Ở đó là những câu chuyện của những khao khát nhưng không ít lầm lạc, của những nỗi cay đắng nhưng lòng đầy bao dung, của những thăng trầm nhưng đầy nghị lực, của những mất mát nhưng cũng là lúc mở ra những chân trời tươi sáng…

Năm còn đôi mươi, Nhàn cũng giống như bao cô gái làng khác cùng nhau khăn gói lên miền núi theo nông trường để khai hoang đất đai, xây dựng vùng kinh tế mới. Cuộc sống nơi nông trường với bao nhiêu hăm hở của tuổi trẻ và cả những nỗi cô đơn khi xa quê khiến cô sớm bén duyên với người đàn ông tên Kiệt, cùng là công nhân nông trường với cô. Ban chủ nhiệm nông trường tác hợp cho đôi trẻ, cất cho họ một căn nhà cọ nhỏ và cho họ một quả đồi nhỏ để canh tác riêng. Nhàn với Kiệt bước vào cuộc sống hôn nhân đầy bỡ ngỡ nhưng hạnh phúc khi Nhàn nhanh chóng cấn thai. Khó khăn vất vả không làm cho hai vợ chồng lo lắng mà chỉ mong đến ngày con chào đời để cho vui cửa vui nhà. Tuy cũng có những bữa cơm không lành canh không ngọt do bất đồng quan điểm nhưng cuộc sống quá bận rộn trong căn nhà nhỏ nên họ không có thời gian để giận hờn nhau lâu. Mọi ngày yên bình cứ thế trôi đi cho đến ngày Kiệt nhận được tin ở nhà bố Kiệt đang bị bệnh nguy kịch, sợ không còn sống được bao lâu nữa.

Nước mắt mẹ đơn thân (20): Khốn đốn khó tỏ tường vì bị đàn ông xem là… miếng mồi ngonNước mắt mẹ đơn thân (20): Khốn đốn khó tỏ tường vì bị đàn ông xem là… miếng mồi ngon

Từ khi đám cưới, Nhàn vẫn chưa về thăm gia đình chồng lần nào do chưa được nghỉ phép, tiền lộ phí tốn kém lại thêm bụng mang dạ chửa. Giờ thêm con mọn đau yếu không tiện đi xa, Kiệt nói, để khi nào con lớn, mãn tang cha, Nhàn về cũng được. Nhàn đâu có ngờ rằng, đó là lần cuối cùng Nhàn còn được trông thấy Kiệt.

Kiệt trở về quê chăm sóc và chịu tang cha rồi biệt vô âm tín luôn. Không có một dòng thư nhắn gửi bao giờ. Nhiều lần, Nhàn nhờ người cùng quê hỏi thăm giúp nhưng không được. Mãi tới hai năm sau, Nhàn mới hỏi thăm được tin tức của Kiệt. Biết tin Kiệt đã về quê cưới người con gái khác, Nhàn chỉ biết khóc cay đắng cho phận mình và thương cho con. Vừa thương con, cô vừa hận kẻ bạc tình bạc nghĩa.

Một mình Nhàn vất vả nuôi con trai lớn lên ở nơi miền núi thiếu thốn đủ bề. Chỉ có một mẹ một con với hàng xóm và những người làm cùng ở nông trường cũng đã định cư ở lại như Nhàn. Lâu lâu, hai mẹ con nhận được thư hoặc quà ở quê gửi lên cho. Con trai Nhàn lớn đã biết hỏi: “Mẹ ơi, tại sao các bạn có ông bà nội mà con lại không có?”; “Tại sao con lại không có bố?”; “Có phải bố con chết rồi không? Hay tại bố con không còn cần con nữa?”

Nghe con nói, Nhàn chỉ biết nuốt nước mắt ngược vào trong. Càng lớn, con trai Nhàn lại càng hay hỏi về bố. Cậu hay hỏi những câu như: “Nếu có bố, cuộc sống sẽ như thế nào?”; “Nếu có bố, bố sẽ dạy con đi xe”; ‘Nếu có bố, thằng Bình đã không dám đấm con”…

Nhàn càng thấy tim mình như quay quắt thắt lại vì không có cách nào đem cho con một người bố được. Cô chỉ biết cố gắng dành cho con những điều tốt đẹp nhất.

Thấm thoắt đã mười bốn năm trôi qua, Nhàn trĩu nặng gánh hi sinh, trở thành người đàn bà già nua trước tuổi, lúc nào cũng đau đáu thương con. Cô cứ nghĩ đời này phải cam chịu vậy, đâu có ngờ định mệnh vẫn còn khiến cô phải đớn đau thêm một lần nữa.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cô tình cờ gặp lại Kiệt trong một lần đi công tác. Bao nhiêu uất ức, hận thù ngày xưa bỗng dưng biến mất hết tất cả khi cô nghe tin rằng Kiệt cũng đã ly hôn mấy năm và đang sống cuộc sống đơn lẻ một mình. Kiệt nói, bao nhiêu năm qua, anh vẫn luôn nhớ thương cô và con nhưng không dám quay lại. Bởi vì năm xưa đã nghe lời gia đình mà phụ bạc cô để có thể ở gần chăm sóc cha mẹ và các em. Nhưng bởi vì không có tình yêu nên cuộc hôn nhân đó không thể lâu bền. Thời gian đã trôi qua quá lâu, Nhàn không còn những cảm xúc yêu đương như thời xưa nữa, nhưng cô nghĩ, con cô cần có một người cha. Vậy là Nhàn mở rộng vòng tay, đón Kiệt trở về với mẹ con cô.

Cuộc sống chẳng hề như mong ước, Kiệt chẳng khác gì một người xa lạ với những thói quen lạ lẫm và những thứ cô không hề hiểu. Người đàn ông năm xưa là một người chân chất chịu khó chứ không phải một người bữa nào cũng uống rượu và lê la đi chơi, không bao giờ động chân động tay vào việc gì. Cố nín nhịn vì con nhưng chẳng ít lần hai người xảy ra xô xát.

Biết không thể nào chung sống với Kiệt được, Nhàn thương con nên cô quyết định rời khỏi nhà, để cho con sống riêng với Kiệt một thời gian. Cô hi vọng không có cô, Kiệt sẽ biết chăm sóc con và hai cha con sẽ vun vén tình cảm để bù đắp lại những khốn khó suốt bao nhiêu năm qua. Nhàn về quê ngoại sống tạm một thời gian.

Được khoảng một tháng, con trai của Nhàn tìm được tận về ông ngoại để gặp mẹ. Cậu bé nói, Kiệt đã dẫn một người phụ nữ khác về ngôi nhà mà bao nhiêu năm nay Nhàn đã tằn tiện một mình để xây lên và giờ chính cậu bé cũng đã bị Kiệt và người phụ nữ khác đuổi ra ngoài.

Tất cả những uất ức làm mẹ đơn thân bao nhiêu năm dồn nén lại bùng phát trở lại, Nhàn bắt chuyến xe đầu tiên đi về nhà mình. Vừa bước vào cửa, cô la lối chửi rủa người đàn ông bội bạc và nhận ngay một cái bạt tai như trời giáng. Hai bên giằng co cự cãi, Kiệt đánh cô liên tiếp. Không kiềm chế được, Nhàn vớ lấy con dao gọt hoa quả ở trên bàn đâm ngay một nhát thấu tim vào người đàn ông đã từng hai lần đầu ấp tay gối với mình.

Kiệt gục xuống, lưỡi dao đã cướp đi sinh mạng anh. Nhàn cũng quỵ xuống, máu Kiệt bám đầy quần áo cô. Vì quá thương con mà cuối cùng, cô lại phải bước đường tội lỗi, dính đến lao lý này.

Nước mắt mẹ đơn thân (19): Đánh liều mang thai để ràng buộc người tình nhưng anh giám đốc trẻ nói một câu khiến cô gái như chết đứngNước mắt mẹ đơn thân (19): Đánh liều mang thai để ràng buộc người tình nhưng anh giám đốc trẻ nói một câu khiến cô gái như chết đứng

Sương Ban Mai

Được đăng bởi: Happy8

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *