Menu

Phụ nữ muốn hạnh phúc thì đừng bao giờ ngồi đó mà chờ chồng thay đổi

GiadinhNet – Phụ nữ muốn được hạnh phúc thì đừng bao giờ ngồi đó mà mong chờ sự thay đổi ở chồng. Bởi chờ như vậy là quá lâu, thậm chí còn là ảo tưởng.

Theo chuyên gia tâm lý Vera Hà Anh, phụ nữ muốn chủ động tạo nên một cuộc hôn nhân hạnh phúc thì điều đầu tiên, cũng là điều quan trọng nhất đó là chị em hãy tự mình thay đổi.

Trong quan hệ vợ chồng, khi mình muốn thay đổi điều gì thì phải thay đổi từ chính bản thân mình trước. Bởi, việc mong người khác thay đổi là ảo tưởng và khiến mình không bao giờ có thể khôn ra được. Giả sử chồng mình không bao giờ “lớn” thì sao? Giả sử chồng mình nhấn chìm cuộc đời vào cờ bạc trai gái thì sao? Khi chồng mình như vậy, không lẽ mình mất luôn cả cuộc đời của mình?

Sở dĩ không nên mong chờ người khác thay đổi là bởi, thứ nhất là lâu, thứ hai là ảo tưởng.

Nói là ảo tưởng là vì ngay chính bản thân mình, ngay trong con người mình, ngay cả khi mình muốn thay đổi mà còn không thể thực hiện được, huống gì là bắt chồng mình thay đổi. Lời nói mình nói ra, suy nghĩ mình đưa vào, mình còn không kiểm soát được vậy thì mình làm sao kiểm soát được lời và cái miệng của người khác, ý nghĩ trong đầu của người khác.

Nếu bạn cứ chạy theo chồng mà nói: Anh ơi, anh phải cẩn thận lời nói, suy nghĩ của anh phải hạn chế, anh suy nghĩ cái gì thế, anh phải chặn lại cái suy nghĩ đó đi… thì đó là việc không tưởng. Bởi ngay cái miệng của mình, mình còn không chặn được, không kiểm soát được nó thì làm sao mình có thể kiểm soát được cái miệng của chồng?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khi chồng ngoại tình, phụ nữ đừng hỏi “tại sao anh ngoại tình?”; “tại sao anh lại đối xử với tôi như vậy?”. Vì khi hỏi câu hỏi đó, bản thân chồng bạn không thể trả lời được vì họ không biết vì sao họ ngoại tình.

Thay vì hỏi tại sao, vì sao thì chị em phụ nữ nên hỏi chồng rằng: em phải làm như thế nào để anh không đi ngoại tình nữa?

Hỏi như vậy tức là chị em đang phải tự nghĩ ra kế hoạch chiến lược là làm thế nào để chồng yêu mình như ngày nào, làm thế nào để mình trở thành khác biệt, làm thế nào để “gây nghiện vợ” cho chồng thì câu hỏi đó mới cứu vãn được hôn nhân.

Tuy nhiên phụ nữ thì luôn mắc phải sai lầm là mãi mãi chỉ đi hỏi những câu như: Tại sao anh lại ngoại tình? Tại sao anh lại đối xử với tôi như vậy trong khi tôi hy sinh nỗ lực rất nhiều vì anh? Tại sao anh lại phản bội tôi khi tôi luôn làm mọi thứ vì anh? …

Chuyên gia tâm lý Vera Hà Anh cho rằng, chỉ riêng cách đặt vấn đề đã cho thấy đây là hai cách ứng xử hoàn toàn khác biệt ở chị em phụ nữ có chồng ngoại tình. Cái việc hỏi tại sao thì đó là câu bị động, tức là chỉ đứng lên và hỏi là câu bị động. Còn hỏi làm thế nào là câu hỏi của hành động, của người muốn tự thay đổi chính bản thân mình. Cụ thể đó là dạng câu hỏi để hành động: Làm thế nào để anh ấy yêu mình? Làm thế nào để anh ấy không đi ngoại tình nữa…

Thay đổi bản thân được xem là bí quyết mà chị em phụ nữ giữ thế “chủ động” trong mọi tình huống của hôn nhân khi họ nắm giữ được chiếc chìa khóa “đời thay đổi khi ta thay đổi”.

* Bài viết thể hiện quan điểm của chuyên gia.

Ngân Khánh

Được đăng bởi: Happy8

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *