Menu

Sau trường hợp cháu bé tử vong vì bị bỏ quên trên xe của trường Gateway, phụ huynh mách nhau cách bảo vệ con

GiadinhNet – Vụ việc đau lòng trước thềm năm học mới gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho nhà trường, cho công tác chăm sóc học sinh tại nhà trường. Thế nhưng, cũng là dịp để cha mẹ nhìn lại và có cách chủ động bảo vệ con.

GiadinhNet xin tổng hợp lại các chia sẻ từ các phụ huynh để tránh thương tiếc xảy ra. Theo đó cha mẹ cần chuẩn bị cho con một số điểm sau:

1. Cho con ăn ngủ đúng giờ, ngủ đủ để tránh tình trạng sáng dậy sớm không tỉnh táo. Nhà mình duy trì nếp ngủ từ 8,9h cho các con gần 8 năm qua; bạn Sâu nhà mình hàng ngày đi xe tuyến cả chục cây số nhưng toàn mang sách truyện theo, nhưng cũng có hôm mệt quá ngủ quên chứ không 100% suôn sẻ như vậy, nên ngủ đủ là rất quan trọng.

2. Trang bị cho con một số kỹ năng, có thể chuẩn bị cho con đồng hồ định vị và một số kỹ năng cần thiết khác như sử dụng búa, các dụng cụ trên xe, khi gặp tình huống ở trên xe mà bị tắt máy hoặc đóng cửa con cần bình tĩnh, tránh hoảng loạn như thế nào để xử lý tình huống, cố gắng tạo sự chú ý cho người khác

3. Trong cặp con luôn để 1 chiếc còi nhỏ, 1 cái cờ/dải vải đỏ cuộn gọn phòng những trường hợp cần con có thể sử dụng. Với trẻ mầm non, thậm chí 1 cái khăn cuộn gọn có chữ “CỨU CHÁU” cũng có thể đề phòng để giơ lên ra bên ngoài khi cần.

Sau trường hợp cháu bé tử vong vì bị bỏ quên trên xe của trường Gateway, phụ huynh mách nhau cách bảo vệ con - Ảnh 1.

Loại xe đưa đón học sinh của Trường quốc tế Gateway. Ảnh: Giang Huy.

4. Dạy con các kỹ năng thoát hiểm khi ở trên xe một mình:

🔻 CÒI XE: Hãy chỉ cho con cách bấm còi xe. Dù xe có tắt máy, rút khoá điện. Còi xe vẫn luôn hoạt động do sử dụng nguồn điện trực tiếp từ Accu. Hãy dạy con, nếu bị bỏ quên trên xe, con lên vô lăng và bấm còi. Với bình điện accu, còi bấm cả ngày ko hết. Việc gây tiếng ồn sẽ gây sự chú ý.

🔻 ĐÈN HAZARD: Tương tự còi, đèn Hazard được thiết kế nguồn điện riêng để nó lúc nào cũng sẵn sàng hoạt động. Hãy chỉ cho con nút bật cái đèn này có hình Tam giác và rất dễ thấy trên Tablo buồng lái. Bấm nó để bật gây sự chú ý, kết hợp với bấm còi.

🔻 LẪY MỞ KHOÁ CỬA TỪ BÊN TRONG: Các xe hơi đều thiết kế luôn có lẫy mở khoá cửa từ bên trong tại mỗi cửa lên xuống. Hãy bớt chút thời gian dạy con cách bật lẫy này để mở cửa trong trường hợp khẩn cấp

🔻 BÚA THOÁT HIỂM: Các xe khách chở học sinh hầu hết có búa thoát hiểm. Trường hợp bất đắc dĩ, các con có thể dùng búa thoát hiểm. Hãy yên tâm, búa thoát hiểm thiết kế để có đầu nhọn tập trung gia lực, do đó với một lực nhỏ của con cũng có thể đập vỡ kính, không cần quá nhiều sức. Mặt khác, kính xe luôn thiết kế là kính an toàn, nên khi đập vỡ, kính sẽ vỡ vụn dạng hạt ngô, ko có mảnh sắc nên cũng yên tâm rằng không gây tổn hại đến các con.

Phương Nghi (t/h)

Được đăng bởi: Happy8

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *