Menu

Thâm cung bí sử (152 – 6): Sự thanh thản cuối đời

GiadinhNet – Ông Phong tổ chức ướp cá vào những tháng nóng nhất. Ướp cá vào những tháng nóng chượp sẽ nhanh chín và thơm. Việc ủ chượp kéo dài ít nhất 6 tháng. Nếu làm nước mắm cao đạm thời gian ủ chượp dài hơn, độ đạm càng cao thời gian ủ càng dài.

Cứ 3 ngày phải đảo chượp một lần, đảo đều tay và không để sót một lớp chượp nào. Phải liên tục theo dõi thời tiết, trời nắng thì mở nắp bể chượp ra để phơi, trời âm u thì đậy lại. Tuyệt đối không để nước mưa lọt vào bể chượp, vì như thế chượp sẽ thối. Sau 6 tháng mới vào thính và 3 ngày sau khi vào thính đã có nước mắm.

Chai nước mắm đầu tiên cả nhà ăn thử. Diệp Anh luộc chân giò lợn thái mỏng ra để bố và chồng uống rượu. Miếng thịt lợn luộc chấm vào nước mắm thì quắt lại như cái tai nấm. Chồng Diệp Anh kêu lên: “Cực ngon. Thật tuyệt vời. Con chưa bao giờ được ăn loại nước mắm ngon như thế này”. Ngay sau đó ông Phong đưa nước mắm đi kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm. Kết quả kiểm nghiệm được ông Phong cho in vào bao bì chai nước mắm. Đợt nước mắm đầu tiên ông Phong đóng loại chai nhỏ 300ml, bao bì đẹp để biếu họ hàng và cả làng, sau đó mới đem bán. Con rể ông Phong quản lý lao động và kỹ thuật, còn Diệp Anh giúp bố quản lý về tài chính. Như hoa ngọc lan đêm càng sâu càng thơm, nước mắm cá của ông Phong càng lâu càng thấm vào thị trường. Ông đóng một thùng nước mắm cao đạm gửi biếu ông Thành Nhơn ở Sài Gòn. Một tuần sau ông Nhơn gọi điện thoại ra: “Xin cảm ơn! Nước mắm ngon quá. Tôi xin đặt hàng mỗi tháng 1.000 lít cho công nhân của tôi và tôi cũng sẽ giới thiệu với bạn bè của tôi về nước mắm của ông”. Với sự quảng bá của Thành Nhơn, nước mắm của ông Phong đã có chỗ đứng chân trên thị trường Sài Gòn.

Diệp Anh đi tổ chức mạng lưới đại lý ở các chợ. Hai năm sau ngày sản xuất mẻ nước mắm đầu tiên, Diệp Anh nói với bố: “Bố con mình thắng rồi, bố ạ! Lãi chưa nhiều lắm nhưng cũng tương đối. Nếu bố không mở rộng sản xuất thì không đủ nước mắm bán. Các đại lý đặt thêm rất nhiều”. Ông Phong nói: “Bố sẽ mở rộng sản xuất nước mắm và thành lập thêm xí nghiệp làm phân bón hữu cơ. Ngành Nông nghiệp nước ta đang hướng tới sản xuất hữu cơ và phân bón hữu cơ chế biến từ xác mắm là tốt nhất. Việc này phải mời kỹ sư Nông nghiệp về để chỉ đạo kỹ thuật. Với hàng chục triệu hộ nông dân phân bón của chúng ta làm ra bao nhiêu cũng chưa đủ. Còn vợ chồng con nên ra Hà Nội. Nhất định các con phải ra đó sinh sống để các cháu được có điều kiện học tập tốt hơn. Còn tiền bạc thì các con không phải lo”. Vợ chồng Diệp Anh ra Hà Nội sống, 2 tuần 1 lần đánh ô tô về quê thăm bố.

Rồi ông Phong bị bệnh phải ra Hà Nội điều trị. Chồng Diệp Anh phải về Quỳnh Lưu để quản lý công ty. Các bác sĩ đã chiếu chụp và làm rất nhiều xét nghiệm nhưng không kết luận được ông Phong bị bệnh gì. Diệp Anh đưa bố về nhà, vì bác sĩ kết luận ông Phong bị kiệt sức. Ông Phong cho mời luật sư, viết di chúc giao lại công ty cho Diệp Anh. Và ông đã qua đời với nụ cười thanh thản trên môi.

Tiểu phẩm của Khánh Hoàng

Được đăng bởi: Happy8

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *