Menu

Thâm cung bí sử (156 – 2): Kinh hoàng ong lỗ

GiadinhNet -Bố tôi bắt cóc nhốt lại dưới hầm, khi có khoảng 3-4 chục con mới giết thịt. Loài cóc có chất độc nằm ở da và mang tai. Vì thế làm thịt cóc phải chặt đầu lột da vứt đi. Nội tạng cũng phải bỏ đi, chỉ lấy xương và thịt. Thịt cóc băm nhỏ, rán vàng lên ăn tuyệt ngon. Tôi đã được ăn thịt cóc nhiều lần rồi. Không có món ăn nào giàu đạm và nhiều can xi bằng thịt cóc. Trẻ con suy dinh dưỡng ăn vài tháng thịt cóc thì cứng cáp, khỏe hơn.

Tốt nghiệp đại học, tôi về làm ở đội điều tra rừng Nghệ An. Nghề này vất vả, phải băng rừng, lội suối nhiều. Nước ta hiện còn bao nhiêu ha rừng nguyên sinh, bao nhiêu ha rừng phòng hộ, còn bao nhiêu cây lim xanh, bao nhiêu cây gỗ nghiến? Các đội điều tra rừng phải trả lời những câu hỏi đó. Đội chúng tôi đóng quân ở đầu nguồn sông Lam. Từ văn phòng đội theo đường mòn đi vào rừng hơn một cây số có một tấm biển viết bằng sơn đỏ: “Phía trước có ong lỗ, rất nguy hiểm”. Chính ông đội trưởng của chúng tôi đã treo tấm biển đó. Một lần do sơ ý ông đạp phải tổ ong lỗ và bị ong đốt. Toàn thân ông tím tái, hơi thở yếu và nhịp tim rất chậm. Đội phải tức tốc đưa ông đến Khoa Chống độc Bệnh viện Bạch Mai để cấp cứu. Ông phải thở máy và chạy máy trợ tim. Ngoài ra ông còn bị suy gan, suy thận cấp. Một tháng sau ông mới được ra viện. Trở về đội ông treo tấm biển này để cảnh báo mọi người tránh một cái chết đau đớn.

Con ong lỗ làm tổ trong lòng đất. Nó không tự đào hang mà bắt các loài ong khác đào cho nó. Nó bắt ong vò vẽ và ong bầu cắn cụt cánh rồi bắt chúng đội đất ra đổ trước cửa hang. Những tù binh bị kiệt sức và chết sẽ bị ong lỗ ăn thịt. Ong lỗ sống hòa bình với con người nếu chúng ta không đụng vào tổ của nó. Các loài thú dữ như hổ, báo, chó sói đều sợ ong lỗ. Hễ nghe tiếng ù ù dưới lòng đất là chúng lảng ra xa. Đôi khi ta gặp một con bò rừng rống lên như bị chọc tiết và chạy như điên ấy là con bò bị ong lỗ đốt. Nếu bị 10 phát đốt thì con bò sẽ chết. Cả voi cũng ngán ong lỗ. Da voi dày ong chích không thấu nhưng nếu bị chích vào mắt thì bị mù mắt và bị sốt ít nhất một tuần. Vì biết đặc tính của ong lỗ nên tôi không sợ nó, miễn là đừng động vào tổ nó.

Một hôm tôi đứng quan sát tổ ong lỗ thì trông thấy một con cóc tía đang ngồi chiễm trệ cạnh lỗ ong. Một con ong đi lấy mật về, vừa đậu xuống, lập tức con cóc tía thè lưỡi cuốn lấy con ong. Tôi thầm nghĩ: “Mày ngu quá rồi cóc tía ơi. Bị ong lỗ chích vào vòm họng là chết chắc.

(Còn nữa)

Tiểu phẩm của Khánh Hoàng

Được đăng bởi: Happy8

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *