Menu

Thâm cung bí sử (163 – 5): Và lửa trong tình yêu

GiadinhNet – Mùa xuân năm 1975, địch tháo chạy khỏi Tây Nguyên, Nha Trang, Đà Nẵng và các tỉnh Nam Trung Bộ. Biệt động Sài Gòn công khai khoác súng đi trên đường phố để trấn an nhân dân và hỗ trợ quần chúng nổi dậy.

Sau đại lễ mừng toàn thắng ở Quảng Trường Dinh Độc Lập, Huỳnh Tư đã ngỏ lời với Hoài Thu và cô đã lặng lẽ gật đầu. Thật ra 2 người đã yêu nhau lâu rồi. Họ thầm nghĩ đến nhau trong những trận đánh một sống một chết, trong những ngày ém vũ khí dưới hầm bí mật và trong khi Hoài Thu liều chết giải cứu Huỳnh Tư và Cao Khắc. Lễ cưới được tổ chức ngay sau ngày toàn thắng. Hai người trong bộ quần áo cưới đi thắp hương cho Cao Khắc và Đỗ Quyên trước khi vào phòng cưới. Họ không có thời gian nghỉ tuần trăng mật vì họ được cử ra Bắc học tập.

Ngày khai giảng khóa học, một đồng chí lãnh đạo cấp cao nói: “Tất cả các đồng chí có mặt trong khóa học này là những thỏi vàng ròng của Cách mạng. Sau đây sẽ không có một thế hệ cán bộ như thế này nữa. Bom lửa chiến tranh không làm chảy được những thỏi vàng ròng. Nhưng cuộc sống thời bình cũng có lửa và nếu không cảnh giác thì cả vàng ròng cũng có thể bị tan chảy”. Hoài Thu đã ghi vào nhật ký câu nói này. Dù bụng mang dạ chửa nhưng cô vẫn hoàn thành chương trình của khóa học. Qua thời kỳ nghỉ để sinh con, Hoài Thu được phân công phụ trách một cơ quan lớn. Cô lặng lẽ vừa làm vừa học để trưởng thành dần trong cương vị mới. Bốn năm sau em trai của Huỳnh Tư là Huỳnh Năm tốt nghiệp Đại học tài chính đến cơ quan của Hoài Thu xin việc. “Rất tốt, hai chị em cùng lo công việc thì hay quá. Chú về làm ở vụ kế hoạch và tài chính nhé. Làm cán bộ bình thường thôi, khi thạo việc rồi tính sau”. Huỳnh Năm đã chăm chỉ phấn đấu như lời chị dâu dặn. Anh tiến bộ khá nhanh, làm Phó phòng, Trưởng phòng rồi quyền Vụ trưởng. Huỳnh Tư rất vui. Anh nói với vợ: “Nhà mình như thế là có phúc. Ba má mừng lắm”.

Nhưng Hoài Thu chưa kịp mừng thì đã nhận được đơn tố cáo Huỳnh Năm tham ô hơn 3 tỷ đồng. Người viết đơn tố cáo là Hoàng Tường. Hoài Thu trực tiếp gặp Hoàng Tường: “Tôi đã đọc đơn tố cáo của đồng chí. Rất hoan nghênh tinh thần của đồng chí. Nhưng tôi vốn là trinh sát nội tuyến nên rất cần bằng chứng cụ thể, không thể nói đại khái được”. “Tôi có đầy đủ bằng chứng…”.

Hoài Thu nói với Hoàng Tường: “Cả 2 việc đồng chí vừa nói đều có trong đơn tố cáo rồi. Và nhất định phải tổ chức thanh tra. Theo pháp lệnh thanh tra, đồng chí có quyền giấu tên”. “Nếu sợ thì tôi đã không tố cáo”.

Mấy năm kiếm được nhiều tiền, Huỳnh Năm đã kịp tạo được một cái ô để che đỡ. Vì thế khi đoàn thanh tra đến vụ kế hoạch tài chính, Huỳnh Năm đã đuổi cả đoàn về. Lập tức Hoài Thu ra quyết định tạm thời đình chỉ công tác của Huỳnh Năm để điều tra. Việc này khiến Huỳnh Tư bất bình: “Em làm gì thế! Vuốt mặt không nể mũi. Anh rất buồn, ba má cũng buồn. Gia đình ta đang sáng như tấm gương, bây giờ tấm gương đó có cơ bị mờ đi”. “Cơ quan là của Nhà nước. Cái ghế của em là do Đảng phân công chứ không phải của gia đình ta. Em không thể vì tình cảm gia đình mà làm hỏng việc công. Người làm mờ tấm gương không phải là em”.

Kết quả thanh tra đã được gửi tới cơ quan điều tra. Cán bộ điều tra làm việc với Hoài Thu: “Tội của Huỳnh Năm là phải ngồi tù. Nhưng nếu anh ta hoàn lại số tiền tham ô thì có thể xử lý kỷ luật hành chính được không?”. “Việc này tôi phải trao đổi với Hoàng Tường, vì anh ta là người tố cáo. Nếu xử lý mà người tố cáo không thỏa mãn thì họ có thể kiện cả tôi và đồng chí”.

Và Huỳnh Năm đã nộp vào kho bạc Nhà nước số tiền thất thoát và Hoàng Tường đã viết giấy đồng ý xử lý kỷ luật hành chính đối với Huỳnh Năm. Hoài Thu ra quyết định cách chức Huỳnh Năm và khai trừ anh ta ra khỏi Đảng. Huỳnh Tư đập bàn: “Cô rất quá đáng. Má tôi không muốn nhìn mặt cô nữa. Và tôi cũng thế!”. Hoài Thu không nói gì, nhưng những giọt nước mắt lặng lẽ chảy trên má chị đã nói hết tất cả.

Thâm cung bí sử (163-4): Đất thép Củ ChiThâm cung bí sử (163-4): Đất thép Củ Chi

GiadinhNet – Hai liều thuốc trợ lực đã giúp Cao Khắc và Huỳnh Tư tỉnh lại. Hoài Thu pha cho mỗi người một cốc sữa nóng, kèm theo ba viên B1.

Tiểu phẩm của Khánh Hoàng

Được đăng bởi: Happy8

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *