Menu

Thâm cung bí sử (167 – 4): Một nghề nhiều thách thức

GiadinhNet – Làm nghề quản trang thì thường xuyên phải tiếp xúc với mả mới. Ngày xưa khi bố mẹ mất, con trai phải làm lều cạnh mộ để canh suốt 3 năm, lệnh vua không đến nhà và có đến cũng không phải tuân theo. Bây giờ không ai làm thế nữa.

Thâm cung bí sử (167 - 3): Sống bên cạnh người chếtThâm cung bí sử (167 – 3): Sống bên cạnh người chết

GiadinhNet – Làm quản trang là quanh năm sống bên cạnh người chết. Ông Trung kể: “Nghề này nhìn đơn giản thế nhưng không phải ai cũng làm được. Người yếu bóng vía không làm được.

Canh mả mới là đội quản trang. Phải canh mả mới để giữ yên giấc ngủ của người chết. Vì thế mà nhà của đội quản trang bao giờ cũng được làm gần khu an táng chứ không làm ở khu cải táng.

Nhiệt độ ở khu an táng thường lạnh hơn nơi khác vài ba độ, nhất là khi có nhiều mả mới. Mả chôn chưa quá 50 ngày gọi là mả mới. Ở nơi đó âm khí rất mạnh. Vì thế trong nhà quản trang luôn có một đống lửa để xua bớt âm khí đi. Mỗi đêm có 2 người trực thay nhau canh gác để mồ mả không bị xâm hại. Vì thế quản trang phải canh giữ mộ của họ rất cẩn thận. Để mồ mả bị xâm hại là tội của quản trang. Quản trang lại không thể nuôi chó vì nó sẽ cắn suốt đêm. Dân gian có câu sủa dai như chó cắn ma mà ở nghĩa trang thì thiếu gì ma. Vì thế chỉ con người thay nhau gác thôi nên người yếu tim cũng không làm quản trang được.

Làm quản trang thì phải biết bốc mả và đã bốc mả thì phải hiểu cấu tạo bộ xương người. Bây giờ quan tài có lưới, chỉ nhắc lên là không sót cái xương nào. Không sót nhưng hay nhầm, dễ nhầm nhất là xương các đốt ngón tay và xương các đốt ngón chân. Lại còn bàn tay phải và bàn tay trái, chân phải và chân trái. Những chuyện này người không giỏi nghề thì nhầm thường xuyên.

Vì vậy, khi bốc mả gia đình phải chuẩn bị 3 cái chậu sạch, 3 cái khăn bông trắng, 2 can nước lã và một can rượu trắng. Ba người trong đội quản trang làm việc theo dây chuyền. Người thứ nhất rửa sạch đất của hài cốt, người thứ hai rửa lại một lần nữa rồi lau khô chuyển cho người thứ ba để người này lau rửa xương bằng rượu trắng và xếp vào tiểu sành. Phải xếp hộp sọ trước, sau đến đốt sống cổ, xương quai xanh, xương vai, 2 cánh tay, tay trái xếp bên trái tiểu, tay phải bên phải rồi mới đến các xương sườn và đốt sống, cuối cùng là xương chậu và 2 chân. Nếu không làm thứ tự như thế là nhầm. Vũ trụ có âm, có dương, âm không yên thì dương cũng không yên nên phải làm hết sức cẩn thận. Khi ký hợp đồng bốc mả phải ghi rõ trong hợp đồng nếu mộ kết là không bốc.

Thế nào là mộ kết? Sách của cụ Phan Kế Bính viết rằng, nếu bật nắp ván thiên lên mà thấy có con rắn vàng thì đó là long xà và mộ kết. Hai là, khi mở quan tài ra thấy những sợi dây nhỏ màu vàng như sợi tơ hồng quấn quýt lại thì đó là mộ kết. Ba là, bật nắp quan tài thấy một lớp trắng như sữa phủ lên thi thể thì đó là mộ kết. Mộ kết thì không bốc mà phải lấp lại ngay. Con rắn vàng thì tôi chưa thấy bao giờ, còn dây tơ hồng và lớp tuyết trắng trên thi thể thì tôi thấy nhiều rồi. Trường hợp này quản trang từ chối bốc, cho dù gia chủ có đưa thêm bao nhiêu tiền cũng không làm.

(Còn nữa)

Khánh Hoàng

Được đăng bởi: Happy8

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *