Menu

Thâm cung bí sử (169 – 2): Tình yêu như lửa cháy

GiadinhNet – Đi ra đến đầu bản, Kor gọi KaTưn, cô gái đẹp nhất bản Sê Đăng. Anh rủ KaTưn vào rừng tìm củ sâm hoang dại. Trong vườn Kor trồng hai vạn cây sâm. Vườn nhà KaTưn trồng một vạn cây sâm. Củ sâm đã 15 tuổi nhưng cả hai nhà chưa nhổ bán.

Thâm cung bí sử (169 - 1): Những đêm không ngủThâm cung bí sử (169 – 1): Những đêm không ngủ

GiadinhNet – Kor ném vào bếp thêm một que củi nữa. Đám tàn lửa bốc lên nhấp nháy sáng như đèn đom đóm. Đỉnh Ngọc Linh thừa thãi gió, thừa thãi mưa bụi, thừa thãi cái lạnh lẽo nên bếp lửa nhà sàn cháy không ngưng nghỉ.

Sâm tươi trong vườn mỗi cân bán cũng được hơn 50.000 triệu đồng. Nhưng nhổ sâm bán đi thì không có hạt giống sâm để bán. Cây sâm mọc mầm vào mùa xuân, phát triển nhanh vào mùa hạ. Đến tháng 7, tháng 8 cây sâm ra quả chín đỏ như những chùm lửa. Lũ chuột núi Ngọc Linh tìm những quả sâm chín để ăn. Loài chuột này to hơn con mèo, lại ăn nhiều quả sâm nên rất khỏe. Chúng không sợ mèo, thấy mèo là đuổi cắn khiến lũ mèo chạy bán sống bán chết và kêu thét như bị chó cắn. Cách tốt nhất để giữ chùm quả sâm là dùng ná bắn chuột. Cây ná của Kor do cha anh để lại, cánh ná làm bằng gỗ oi to, dây làm bằng gân con bò tót, mũi tên chuốc bằng gỗ sến, nhọn bén và nặng, khi bắn ra gió ngàn không làm lệch đường bay của mũi tên. Gỗ oi to cứng như lim và dẻo như thép, bắn một vạn phát cánh ná không yếu, bắn cả đời để lại cho con cháu sức bật cánh ná vẫn còn nguyên. Kor bắn ná giỏi. Trăm phát trúng cả trăm. Mỗi ngày đi rừng Kor xách về 5-6 con chuột núi. Ở Ngọc Linh thịt lợn rừng, thịt nai rừng không quý bằng thịt chuột. Thịt chuột Ngọc Linh béo ngậy, thơm ngọt. Con chuột bắn được người ta dội nước sôi rồi cạo lông như ta làm thịt lợn. Rồi sau đó họ mổ bụng chuột lấy bộ lòng nấu canh với rau lan kim cương. Lá lan kim cương chỉ to hơn vẩy con ốc nhồi một chút nhưng dày, giòn và thơm. Canh lòng chuột nấu với rau lan kim cương là món ăn tuyệt vời nhất ở Ngọc Linh. Phần thịt chuột còn lại treo lên bếp để ăn dần, có thể nướng, có thể xào, cũng có thể rang muối.

Cuối ngày đi rừng về, Kor luôn cho KaTưn vài con chuột anh bắn được. KaTưn 20 tuổi, cánh tay trần đỏ như gỗ lim. Mỗi sáng vào rừng Kor và KaTưn đi theo dấu chân chuột. Người Ê Đê, người Gia Rai, người Ba Na theo dấu chân chuột để tìm nấm mối. Còn người Sê Đăng thì theo dấu chân chuột để tìm củ sâm hoang dại. Cứ theo dấu chân chuột là tìm thấy sâm, vì chuột núi Ngọc Linh nghiện ăn quả sâm. Chúng có thể đi cả 10 cây số để tìm những chùm quả sâm chín. Lá rừng là bản đồ của chuột, chúng đi bao xa khi về cũng không lạc hang. Đi theo dấu chân chuột thì tránh được con trăn gió. Lũ chuột rất sợ trăn nên không bao giờ đi cùng đường. Kor và KaTưn theo dấu chân chuột mà đi, thấy phân chuột thì nhặt bỏ vào túi áo. Hạt sâm giống trồng trong vườn gieo 10 hạt thì chỉ có 6-7 hạt mọc mầm thôi còn hạt sâm giống trong phân chuột thì gieo 10 hạt nảy mầm cả 10. Vì thế hạt sâm giống trong phân chuột đắt hơn hạt giống sâm vườn. Còn củ sâm hoang dại thì đắt hơn củ sâm vườn nhiều lần. Một củ sâm hoang dại 50 tuổi nặng chưa đến 1 cân mà bán được 200 triệu đồng. Đi tìm củ sâm hoang dại hôm được hôm không, may thì được 1 củ, 2 củ, không may thì về tay trắng. May rủi thì vẫn phải đi. Cây sâm trong vườn để bán hạt giống. Củ sâm trong vườn cứ để yên, càng để lâu càng cao giá.

(Còn nữa)

Tiểu phẩm của Khánh Hoàng

Được đăng bởi: Happy8

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *