Menu

Thâm cung bí sử (171 – 5): Thật bình tĩnh trước đồng tiền

GiadinhNet – Sự đã có một mùa hè vào cầu lửa đỏ rực. Các nhà trường liên tiếp gửi đơn đặt hàng đến công ty của Sự. Ô tô của Sự chạy như con thoi, giao sách cho các trường và mang tiền về. Mua sách từ nhà trường thì yên tâm quá, hoàn toàn không có hàng giả và giá bán không bị đẩy lên. Tiền vào nhà Sự như nước, mỗi ngày khoảng 300 triệu đồng. Sự có 10% trong số đó, tức là 30 triệu đồng. Một ngày bán sách hơn cả tháng bán cháo lươn.

Thâm cung bí sử (171 - 4): Kết nối mối quan hệ chínhThâm cung bí sử (171 – 4): Kết nối mối quan hệ chính

GiadinhNet – Bảy tổ chức cho Sự kết nối mối quan hệ với các nhà xuất bản. Đây là mối quan hệ cực kỳ quan trọng vì nguồn sách ở những chỗ này. “Cố gắng để người ta cho cậu làm đại lý cấp 1. Điều này quan trọng lắm. Đại lý cấp 1 thì hoa hồng là 26%, còn đại lý cấp 2 thì cậu chỉ có 16% thôi, vì thằng cấp 1 cắt mất 10% rồi.

Vì tiền nhiều về và nhanh quá nên Sự mất bình tĩnh. Anh mặc sang, dùng đồng hồ sang, xài điện thoại sang và mua ô tô sang. Những thứ đó cũng có thể nâng cao vị thế của con người, nhưng nó phải tương xứng với chủ nhân của nó.

Mỗi ngày Bảy thu về hơn 1 tỉ đồng mà anh cũng chỉ đi một chiếc xe bình thường thôi. Trước đồng tiền, đàn ông phải thật bình tĩnh. Nhưng đây là điều rất khó đối với đàn ông. Khi kiếm tiền cũng phải thật bình tĩnh. Nhiều người tham ô công quỹ và nhận hối lộ, họ thừa biết đó là hành vi phạm pháp, nhưng họ vẫn tham ô và vẫn nhận hối lộ. Đó là không giữ được bình tĩnh trước đồng tiền. Người đàn ông rất đáng yêu khi phải bỏ đi kiếm tiền. Nhưng khi đồng tiền đã tự bò đến nhà người đàn ông thì anh ta có thể bị mất hết tất cả. Đồng tiền có thể giúp người đàn ông thoát khỏi cái nghèo, cái hèn nhưng cũng có thể giết chết người đàn ông. Không bỗng dưng mà người xưa có câu: “Kim ngân ư độc dược”. (đồng tiền như thuốc độc).

Anh Sự bán cháo lươn giờ thành đại gia. Gặp ai dù không thân quen lắm, không cần thiết lắm cũng mời đi ăn nhà hàng đặc sản. Cô Hiền, vợ Sự nói rằng anh ấy ít khi ăn cơm nhà. Nhân viên trong công ty toàn các em chân dài. Đó là đội ngũ nhân viên tiếp thị hiệu quả. Họ đi đến đâu cũng ký được hợp đồng mua sách. Nhưng nhân viên là nhân viên. Sự phải biết tiêu tiền hợp lý. Lợi tức thu được phải dành số phần trăm thích đáng để thưởng cho những người hoàn thành tốt nhiệm vụ và để cải thiện điều kiện làm việc cho anh chị em nhân viên chứ không phải vung tay quá trán, tiêu tiền vào những việc không hợp lý. Bảy đã tạo điều kiện quá thuận lợi cho Sự kiếm tiền. Anh đã trao đổi với bạn nhiều kinh nghiệm kinh doanh nhưng lại không nói với bạn về việc phải cẩn thận trước đồng tiền. Và thật ra điều này cũng không nói được, nói ra chưa chắc người nghe đã tiếp thu được.

Đàn ông lao tâm khổ tứ dốc sức để kiếm tiền. Nhưng để kiếm mỗi ngày 3 bữa ăn cho mình và cho vợ con thì động vật cũng làm được. Con chim, con cò vẫn từng ngày cắp mồi về tổ để nuôi con nhỏ. Đàn ông phải biết kiếm tiền nhưng cũng phải biết làm cái gì đó cao cả hơn đồng tiền. Đó là lý do các tỉ phú dành 50% tài sản để làm từ thiện. Một chuyến ô tô tải của Bảy chở lên vùng cao giúp đỡ các học sinh miền núi có giá hàng tỉ đồng. Đó là việc làm cao cả hơn đồng tiền. Có ông ở Việt Nam không chịu đi chiếc ô tô 500 triệu đồng mà đi chiếc xe hơn chục tỉ đồng. Ông ta không chịu đeo cái đồng hồ vài triệu đồng mà đeo đồng hồ 1 triệu USD (23 tỉ đồng). Không phải khi kiếm tiền cần bình tĩnh mà khi tiêu tiền cũng cần bình tĩnh. Như thế mới đáng mặt đàn ông.

(Còn nữa)

Tiểu phẩm của Khánh Hoàng

Được đăng bởi: Happy8

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *