Menu

Từ câu hỏi “Tiền nhiều để làm gì” nói về hạnh phúc và tiền

GiadinhNet – Tiền là phương tiện rất quan trọng không thể thiếu trong mỗi gia đình nhưng nó không bao giờ là cái làm nên hạnh phúc.

Từ vụ ly hôn cafe Trung Nguyên: Không còn duyên nợ vợ chồng đừng đấu tố nhau trước tòaTừ vụ ly hôn cafe Trung Nguyên: Không còn duyên nợ vợ chồng đừng “đấu tố” nhau trước tòa

GiadinhNet – Hôn nhân đổ vỡ, nhiều cặp vợ chồng chọn cách chia tay văn minh và đưa ra những thỏa thuận có lợi nhất cho con cái, nhưng không ít cặp ra sức đấu tố, “khẩu chiến” để tìm phần thắng cho mình. Thực chất điều gì đã khiến những con người từng đầu gối tay ấp lại “trở mặt” như vậy?

Sau câu nói “Tiền nhiều để làm gì?” của ông chủ café Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ, không ít người cũng đã liên hệ đến mối quan hệ hạnh phúc và tiền bạc. Những mệnh đề được đặt ra như thiếu tiền sẽ chẳng mang lại hạnh phúc hay tiền bạc có là thước đo hạnh phúc… Trong cuộc sống, tiền bạc và hạnh phúc vẫn luôn song hành với nhau nhưng liệu tiền có quyết định đến hạnh phúc gia đình?.

Nhìn nhận thực tế, tiền bạc vốn là nguy cơ đối với hạnh phúc gia đình. Không có tiền là nguy cơ cho nhiều vợ chồng cãi nhau mà nhiều tiền lại càng là “cạm bẫy”. Tiền là phương tiện rất quan trọng không thể thiếu trong mỗi gia đình nhưng nó không là thước đo của hạnh phúc, không bao giờ là cái làm nên hạnh phúc.

Bất kỳ cuộc sống hôn nhân nào mà vợ/ chồng dùng đồng tiền để chi phối người kia thì hôn nhân đó đều bất hạnh. Như chồng làm ra nhiều tiền và coi thường vợ thì sớm hay muộn người vợ cảm thấy bất công, chán chường và có những cái xung đột với chồng. Từ đó hôn nhân có những trục trặc, xung đột cãi vã, ngoại tình, ly hôn… Ngược lại vợ làm ra nhiều tiền và coi thường chồng cũng tương tự như vậy.

Hạnh phúc của gia đình cần sự chung sức của hai người. ảnh Internet

Hạnh phúc của gia đình cần sự chung sức của hai người. ảnh Internet

GS.TS Đặng Cảnh Khanh (Viện Nghiên cứu Truyền thống và Phát triển) trong một bài phỏng vấn đã nói rằng, gia đình hạnh phúc là một gia đình mà sống trong gia đình đó, người ta luôn cảm thấy thỏa mãn. Hạnh phúc khác với sự giàu có, cũng như danh vọng và địa vị. Về gia đình hạnh phúc, mỗi người lại có một cảm nhận riêng, nhưng vật chất không phải là cái quan trọng nhất mà chỉ là phương tiện để đi đến hạnh phúc. Sống quây quần bên nhau, yêu thương nhau, cảm thấy vui vẻ, gắn bó với nhau mới là điều quan trọng nhất.

TS Xã hội học Phạm Thị Thúy (Giảng viên Học viện Hành chính quốc gia) cho rằng, chìa khóa quan trọng nhất giữ hôn nhân nằm ở giá trị đạo đức chứ không nằm ở giá trị vật chất hay tiền bạc.

Nhiều người cho rằng chỉ cần yêu là đủ, yêu là hạnh phúc nhưng đó không đủ. Trong hôn nhân có rất nhiều giai đoạn như giai đoạn con nhỏ, giai đoạn con trưởng thành, giai đoạn vợ chồng có những sóng gió trong sự nghiệp, giai đoạn về già… Những giai đoạn thăng trầm đó nếu như người ta không có chữ “Tình” thì khó mà có thể hạnh phúc.

Chữ “Tình” ở đây không chỉ là tình cảm đơn thuần trong trái tim yêu nhau mà còn ở cư xử, thái độ, hành vi mà vợ/ chồng ứng xử với nhau hàng ngày từ việc ăn, ngủ, chăm con, đối nhân xử thế với hàng xóm, anh em họ hàng… chứ không phải chỉ đơn giản giữa hai vợ chồng. Họ sẽ yêu thương nhau, chấp nhận, tôn trọng, lắng nghe và tha thứ cho nhau. Nếu chỉ dựa vào tình yêu lứa đôi, tình cảm giới tính không đủ để hạnh phúc gia đình.

Muốn có hạnh phúc, mỗi người phải ý thức luôn luôn giữ gìn, đầu tư cho nó. Hạnh phúc đòi hỏi sự nỗ lực lớn hơn và mỗi người phải bớt nghĩ đến cái tôi của riêng mình. Một gia đình hạnh phúc phụ thuộc vào sự nhiệt tâm thực hiện những cam kết chung giữa các thành viên gia đình. Hai người phải tự cam kết với nhau, và cam kết tuân thủ các nguyên tắc, giá trị đạo đức nhất định. Và một khi thiếu đi điều đó, hạnh phúc gia đình ở một thời điểm nào đó sẽ lung lay.

Từ vụ ly hôn cafe Trung Nguyên: Vì sao vợ chồng thường tình nghĩa khi nghèo khó, chia ly khi giàu có?Từ vụ ly hôn cafe Trung Nguyên: Vì sao vợ chồng thường tình nghĩa khi nghèo khó, chia ly khi giàu có?

GiadinhNet – Vợ chồng thường kề vai sát cánh khi nghèo khó, giàu có lại chia lìa. Cuộc ly hôn “nghìn tỷ” của cặp vợ chồng ông chủ Cà phê Trung Nguyên rất đúng với ngữ cảnh này.

P.Thuận

Được đăng bởi: Happy8

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *